Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản gừng tươi

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng - 1

Bảo quản trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người lựa chọn để giữ gừng được tươi lâu. Trước khi cho gừng vào tủ lạnh, bạn hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói gừng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi zip đóng kín, giữ lạnh ở ngăn mát. 

Nếu không có giấy bạc bạn có thể dùng giấy thấm nước bọc toàn bộ củ gừng rồi cho vào túi nylon hàn kín trước khi để vào tủ lạnh. Với cách làm này chúng ta có thể bảo quản được gừng trong khoảng 1-2 tháng.

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng - 2

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách bảo quản gừng bằng cát. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một cái bình sau đó đổ đầy cát vào rồi vùi củ gừng xuống dưới cát, để bình ở nơi thoáng mát. Cách bảo quản này không chỉ giúp gừng tươi lâu hơn mà còn tránh gừng bị khô.

Cách bảo quản ớt tươi

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng - 3

Để giữ ớt tươi lâu trong tủ lạnh đầu tiên chúng ta cần cắt bỏ cuống ớt sau đó rửa sạch ớt, để ráo nước hoàn toàn. Tiếp theo bỏ ớt vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi zip kéo kín lại, để ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tuần. Lưu ý không xếp quá nhiều ớt vào túi hay hộp để tránh ớt bị dập nát, dễ bị hỏng.

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng - 4

Vào mùa ớt, các bạn có thể mua nhiều về rồi sấy hoặc phơi khô. Trước khi phơi (sấy) khô, chúng ta cần rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống rồi dùng dao rạch dọc vài đường trên quả ớt hoặc có thể cắt đôi, bỏ hạt để ớt nhanh khô hơn.

Cắt ớt xong chúng ta cho ớt vào ngâm với nước ấm khoảng 10 phút rồi cho ớt vào rổ hoặc trải đều ra giấy sau đó đem phơi nắng, phơi cho đến khi thấy ớt khô lại là được. Sẽ mất vài ngày để ớt khô tuỳ vào điều kiện nhiệt độ. Sau khi phơi khô, chúng ta cho ớt vào lọ đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản bằng cách này thì ớt dùng được rất lâu.

Cách bảo quản hành, tỏi

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng - 5

Để giữ hành, tỏi được tươi lâu bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ ẩm thấp (dưới 10 độ C) và ánh nắng trực tiếp, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ có dấu hiệu nổi nấm mốc, hư thối là có thể giữ được trong 1 – 2 tháng.

Không nên bảo quản hành trong ngăn mát tủ lạnh vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành hấp thụ nhiều độ ẩm hơn trong tủ lạnh, vì vậy chúng sẽ hư hỏng nhanh hơn. Các loại tinh bột trong hành cũng chuyển thành đường nhanh hơn trong môi trường ẩm và lạnh, vì vậy chúng trở nên mềm và ướt.

Đối với tỏi, lý do không nên cất trong tủ lạnh hơi khác so với hành. Theo nghiên cứu, cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm. Mặc dù tỏi mọc mầm không có hại cho sức khỏe nhưng đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã bị giảm chất lượng và lợi ích.

Chính vì thế bạn chỉ nên bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh nếu đã lột vỏ, cắt ra nhưng không dùng hết. Đối với hành, tỏi đã bóc vỏ, trước khi cất vào tủ lạnh hãy cho vào túi zip hoặc 1 chiếc hộp rồi đậy kín, với cách này sẽ giữ được độ tươi khoảng 2 – 3 ngày.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-quyet-bao-quan-gung-toi-ot-tuoi-lau-de-ca-thang-khong-lo-bi-hong-a528202.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *