Bạn có thể bắt gặp những bức tượng đồng về ba vị Phật đứng cạnh nhau tại chùa, tại tư gia riêng của một số Phật tử… Bộ ba tượng này còn được gọi là Tây Phương Tam Thánh được rất nhiều người tôn sùng, kính trọng. Vậy tượng đồng Tây Phương Tam Thánh gồm những vị Phật nào? Cách thờ các “Ngài” là như thế nào? Thông tin sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Bộ tượng đồng Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Không chỉ có tượng Tam Thánh Quan công, tranh Tây Phương Tam Thánh cũng là bộ ba gồm ba Đức Phật tối cao đại diện cho những điều tốt đẹp mà con người luôn hướng đến. Nằm ở vị trí trung tâm là Đức Phật A Di Đà, một trong những vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại Thừa. Ý nghĩa tên của Ngài là Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang nghĩa là thọ mệnh vô lượng và ánh sáng vô lượng. 

Bộ ba tượng Tây Phương Tam Thánh
Bộ ba tượng Tây Phương Tam Thánh 

Phía bên tay trái là Bồ Tát Quan Thế Âm, vị Phật tượng trưng cho sự từ bi độ lượng. Bồ Tát tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu, nước cam lộ rải tới đâu làm êm dịu mọi đau khổ của chốn sinh, dạt dào tình yêu thương. Bồ Tát Đại Thế Chí bên phải tay cầm gậy như ý ngự bên Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho sự thông tuệ của nhân loại. 

Việc thờ phụng tượng đồng Tây Phương Tam Thánh có ý nghĩa gì?

Tây Phương Tam Thánh tiếp dẫn hay tượng đồng là bộ Phật nằm ở bậc thứ 2 sau bộ Tâm Thế Phật thuộc chính điện thờ trong chùa. Sau đây là ý nghĩa của việc thờ phụng các tượng Phật:

Tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, thuyết pháp nhằm hóa giải phổ độ chúng sinh cõi Sa Bà. Hình tượng Người đứng trên hoa sen, mắt nhìn xuống với tay trái bắt ấn cam lồ và đưa lên vai còn tay mặt duỗi xuống như chờ đợi cứu vớt chúng sinh đang lầm than, đắm chìm trong bể khổ. Khi mọi người niệm sáu chữ “Nam mô A Di Đà Phật” là nguyện hướng đến cái thiện để được vãng sinh sang Tây Phương Cực Lạc. 

Tượng Phật A Di Đà
Tượng Phật A Di Đà

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Hình tượng Bồ Tát gắn liền với tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm nhánh dương liễu. Người chính là đại diện cho đức hạnh từ bi, cứu khổ chốn sanh và dù người tải qua nhiều thống khổ bi ai vẫn luôn nhịn để hóa lòng từ bi.

Hạnh đại từ bi của Người chính là nguồn an vui cho tất cả chúng sanh, cứu vớt và hóa giải mọi nỗi khổ đau thương. Cành dương liễu nhìn tưởng chứng yếu mềm, dễ đung đưa gãy theo chiều gió nhưng thật ra vẫn nguyên vẹn như ban đầu. Đó chính là đại diện cho đức nhẫn nhịn, vì đức nhẫn nhịn chính là nguồn để Người ban rải niềm an vui cho chúng sanh. 

Đại Thế Chí Bồ Tát

Nằm trong bộ ba tượng Tây Phương Tam Thánh, Bồ Tát Đại Thế Chí tay cầm nhành sen, biểu trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng của trí tuệ. Nhành hoa sen không chỉ tỏa ra ánh sáng soi rõ trời Tây Phương mà còn là sức mạnh tinh tấn của chánh định, của trí tuệ rộng lớn. Danh hiệu của Người nói lên đại lực, đại tinh tấn và ánh sáng trí tuệ vô biên chiếu sáng mọi chốn sinh, chuyển hóa mọi đau khổ, lầm than thành Bồ Đề. 

Thờ tượng Tây Phương Tam Thánh đúng vị trí
Thờ tượng Tây Phương Tam Thánh đúng vị trí 

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin liên quan đến Tây Phương Tam Thanh. Nếu muốn sở hữu tượng Tây Phương Tam Thánh liên hệ ngay với chúng tôi. Đơn vị đúc tượng đồng uy tín chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm đem đến cho khách hàng những loại tượng đồng đẹp, ấn tượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *